Biểu tượng của vùng đất nghĩa tình
Sen là một trong những ngành hàng chủ lực của Đồng Tháp. Hiện cánh đồng sen của tỉnh có diện tích hơn 1.250ha, tập trung chủ yếu ở huyện Tháp Mười. Đồng Tháp có gần 50 sản phẩm chế biến từ sen đã được cấp chứng nhận OCOP.
Từ năm 2017, Đồng Tháp đã tạo dựng hình ảnh địa phương và chọn khẩu hiệu “Đồng Tháp thuần khiết như hồn sen”; thiết lập bộ nhận diện của địa phương và thương hiệu “Đất Sen hồng” qua hình ảnh “Bé Sen”; đăng ký chứng nhận nhãn hiệu “Sen Tháp Mười”…
Đồng Tháp định hướng phát triển bền vững ngành hàng sen, hướng đến chuỗi giá trị, tạo ra sản phẩm đặc trưng cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Du lịch, ẩm thực sen từng là mô hình du lịch sinh thái đầu tiên của Đồng Tháp, hiện đang được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả.
Các sản phẩm trà lá sen, trà tim sen, sữa sen, mứt sen, nón lá sen, lụa sen, hoa sen sấy… của Đồng Tháp ngày càng được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Những hành động thiết thực đã gây ấn tượng về hình ảnh của địa phương trong lòng du khách, tạo thêm cơ hội phát triển kinh tế cho nông dân.
Đất sen hồng có những giống sen bản địa nổi tiếng như sen trắng Tràm Chim, sen hồng Tràm Chim… Hiện tỉnh Đồng Tháp đang nghiên cứu lai tạo những giống sen mới, chuyên biệt cho các mục đích trồng lấy hoa, lấy hạt, lấy lá hoặc lấy ngó, bước đầu cho kết quả khả quan.
Cơ hội để nông dân làm giàu
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, trồng sen mang lại lợi nhuận 36-40 triệu đồng/ha mỗi năm, cao gấp 3 lần trồng lúa. Không chỉ vậy, mô hình trồng sen hữu cơ còn góp phần giúp bảo vệ môi trường, cân bằng và đa dạng sinh học.
Anh Huỳnh Văn Cường, một nông dân trồng sen ở huyện Tháp Mười tâm sự, các sản phẩm từ sen đều phục vụ nhu cầu tương đối cao cấp của khách hàng như trang trí, dược liệu hay ẩm thực. Hơn nữa những cánh đồng sen quy mô đều thường có khách đến tham quan.
Vì vậy, theo anh Cường, việc trồng sen phải hạn chế hết sức các loại phân thuốc hóa học, canh tác hữu cơ được ưu tiên.
“Canh tác hữu cơ, khách đến thăm đồng sen sẽ được thoải mái hít thở không khí trong lành, thơm ngát. Khách cũng sẽ an tâm thưởng thức những món ăn từ sen, hay tôm cá bắt ngay trong ruộng sen.
Hơn nữa, sản phẩm từ những ruộng sen sạch được doanh nghiệp ưa chuộng, mua với mức giá tốt. Chính quyền khuyến khích trồng trọt hữu cơ, chúng tôi cũng nhận thấy đây là hướng đi tất yếu để phát triển bền vững”, anh Cường nói.
Anh Lê Văn Bo, nông dân trồng sen ở huyện Cao Lãnh cho biết, trước đây anh chỉ trồng sen lấy gương và hoa. Nhưng trước những nhu cầu khác nhau của thị trường, anh đang thử nghiệm trồng nhiều loại sen, chuyên biệt cho các mục đích như lấy lá, lấy hoa, lấy ngó…
Chị Hồ Thị Diễm Thúy (huyện Tháp Mười) chia sẻ, nhận thấy nguồn nguyên liệu dồi dào, chị đã nghiên cứu cách nấu sữa hạt sen để phát triển kinh tế. Hiện mỗi ngày chị cho ra lò khoảng 1.300 chai sữa sen tươi, mang về lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng mỗi năm. Chị Thúy dự định sẽ mở rộng quy mô sản xuất, nghiên cứu thêm các sản phẩm chế biến sâu như sữa sen dạng bột.
Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp ở huyện Cao Lãnh đã nghiên cứu, làm ra các sản phẩm hoa sen sấy khô, tranh lá sen, hay lụa tơ sen, nâng cao hàng trăm lần giá trị nguyên liệu.
Hiện một số vùng trồng sen ở Đồng Tháp đã được cấp mã số, đáp ứng tiêu chuẩn canh tác phục vụ xuất khẩu. Là huyện chiếm gần một nửa diện tích trồng sen toàn tỉnh, kế hoạch đến năm 2025, Tháp Mười sẽ có trên 1.000 ha ruộng sen canh tác theo hướng tập trung, hữu cơ, hiện đại.
Theo các doanh nghiệp chế biến ngành hàng sen ở Đồng Tháp, tín hiệu thị trường đối với mặt hàng này rất khả quan, đặc biệt là thị trường quốc tế. Nhiều doanh nghiệp đang tiến hành mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến sản phẩm để đáp ứng thị hiếu trong và ngoài nước.
Mới đây, ở sự kiện “Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2023”, nhiều sản phẩm như sen sấy, trà sen ướp trên cánh đồng của doanh nghiệp Đồng Tháp đã gây ấn tượng, được khách hàng quan tâm.
Tin tức An sinh xã hội, thông tin đào tạo việc làm