Nha sĩ bén duyên với cây măng
5h, cánh đồng măng tây xanh tại xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã nhộn nhịp. Anh Lê Văn Hùng (39 tuổi, thôn Thanh Thịnh) thúc giục các lao động thu gom măng đã thu hoạch để kịp giờ bán cho thương lái.
“Thời điểm lý tưởng thu hoạch măng là 4-6h, khi chưa có ánh nắng mặt trời, măng không bị héo và đảm bảo chất lượng, mẫu mã sản phẩm”, anh Hùng chia sẻ.
Chia sẻ về cơ duyên với loại cây được ví là “vua của các loại rau”, anh Hùng cho biết, dù đang có công việc và thu nhập ổn định ở phòng khám răng, anh tiếc “bờ xôi, ruộng mật” bị bỏ hoang nên đã quyết định trồng măng kiếm thêm thu nhập.
Năm 2017, anh Hùng đầu tư hơn 300 triệu đồng vào hệ thống tưới tiêu và bắt đầu trồng lứa măng tây xanh đầu tiên. Sau 4 tháng, cây măng con đạt chiều cao 20-30cm, anh bắt đầu thu hoạch. Hiện nay, anh Hùng sở hữu khoảng 10 sào măng tây.
Với diện tích măng tây trên, gia đình anh Hùng thu hoạch 4 vụ mỗi năm, mỗi vụ kéo dài hơn 2 tháng.
“Người nhổ, người thu, xếp, cắt măng, sau 3 giờ đồng hồ ở vườn, 4 lao động hái được 40kg măng, với giá bán 55.000 đồng/kg, tôi có tiền triệu trong ngày”, anh Hùng nói.
Măng tây xanh tại vườn của anh Hùng là giống khỏe, phù hợp với đất cát pha. Loại cây này trồng 1 lần thu hoạch liên tục được 7-10 năm mới phải nhổ đi trồng lại. Bắt đầu từ năm thứ 2 trở đi, cây sẽ cho măng nhiều. Vào mùa xuân và mùa thu, măng mọc tua tủa, đạt sản lượng “đỉnh nhất” trong năm.
“Măng tây xanh năng suất cao gấp 8 lần so với trồng lúa, khoai, ngô. Đến nay, tôi chưa thấy trồng cây gì mang lại giá trị kinh tế “khủng” như măng tây xanh. Trong tương lai, gia đình sẽ mở rộng thêm diện tích trồng loại cây này”, anh Hùng chia sẻ.
Nghề “tay trái, hái ra tiền”
Anh Hùng chia sẻ, 10 sào măng tây của gia đình anh cho ra sản lượng khoảng 7 tấn/năm, sau khi trừ chi phí, anh thu khoảng 200 triệu đồng/năm.
Chia sẻ kinh nghiệm trồng măng tây xanh đạt năng suất cao, anh Hùng cho biết người trồng phải chịu khó, tâm huyết và cẩn thận trong từng giai đoạn phát triển của cây. Anh Hùng thường hướng dẫn người làm xử lý đất, đánh luống, lên giàn, bón phân; sau mỗi lần thu hoạch, lại cắt cây, nhổ cỏ, xáo đất…
“Đây là “vua của các loại rau”, khó trồng, yêu cầu kỹ thuật cao. Đơn cử, độ ẩm phải giữ ở mức 60%-70%, độ PH của đất giao động 6.0-7.0 độ, đất không bị phèn, không ngập úng, nhiệt độ trung bình 25-35 độ C”, anh Hùng nhấn mạnh.
Vào mùa nắng, cần phải tưới cho măng trước 17h, để tránh làm ảnh hưởng đến những mầm măng mới nhú; mùa mưa phải làm rãnh thoát nước, tuyệt đối không để đất bị ngập úng, nếu không cây măng tây sẽ bị thối rễ… Măng tây xanh chủ yếu bị bệnh nấm mốc nên người trồng cần rắc vôi bột cho cây.
Xác định làm nông nghiệp sạch, vườn măng tây xanh của anh Hùng không sử dụng thuốc, phân bón hóa học trong khâu chăm sóc. Thay vào đó, anh sử dụng các chế phẩm sinh học, tận dụng nguồn phân bón hữu cơ ở địa phương.
Để chăm sóc vườn măng, anh Hùng thuê 1 lao động thường xuyên, đến vụ thu hoạch anh gọi thêm 3 công nhân thời vụ. Mức lương trả cho mỗi lao động dao động 180.000-200.000 đồng/người/ngày, tùy vào công việc.
Theo anh Hùng, măng tây xanh được ví là “vua của các loại rau” bởi hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người. Vì thế, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn loại cây này để chế biến bữa ăn cho gia đình.
Bà Nguyễn Thị Lan, Phó chủ tịch UBND xã Hoằng Châu, cho biết toàn xã có khoảng 3ha măng tây xanh. Anh Hùng là một trong những hộ trồng măng tây xanh nhiều nhất trong xã.
“Lợi nhuận từ trồng măng tây xanh là rất lớn, thời gian tới, chúng tôi sẽ xem xét mở rộng diện tích, tìm thêm đơn vị liên kết để nhiều hộ gia đình có cơ hội tiếp cận sản xuất cây măng tây xanh”, bà Lan nói.
Măng tây xanh là loại rau cao cấp, còn được gọi “vua của các loại rau”. Loại thực phẩm này có nguồn gốc từ châu Âu, du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Măng tây xanh có giá trị dinh dưỡng cao, gồm chất xơ, protein, gluxit và các vitamin như: A, C, K, B1, B2, B6, axit phuric,… Đặc biệt là chất Inulin, có tác dụng rất tốt cho hệ thống tiêu hóa.
Tin tức An sinh xã hội, thông tin đào tạo việc làm