Bán chuối xanh nguyên buồng để… chữa lành
Vốn là một nhân viên văn phòng làm việc cho một công ty công nghệ ở Trung Quốc nhưng Lâm, 32 tuổi, thấy kiệt sức vì áp lực. Sau khi nghỉ việc, anh chuyển hướng sang nghề mới – bán chuối xanh trên sàn thương mại điện tử. Hiện thu nhập mỗi tháng của Lâm khoảng 2 triệu nhân dân tệ (7 tỷ đồng).
Theo SCMP, thành công của Lâm nhờ biết cách đón đầu trào lưu mới nở rộ của dân văn phòng ở Trung Quốc: thi nhau cắm chuối xanh để “chữa lành”.
Giải thích về trào lưu đặc biệt này, một nhân viên văn phòng ở Bắc Kinh cho biết, trong tiếng Trung, quá trình chuối chín nghe đồng âm với cụm từ “ngừng lo lắng” trong tiếng Anh. Bởi vậy dân công sở Trung Quốc mới rộ lên trào lưu cắm chuối xanh.
Xu hướng này nở rộ trên nhiều nền tảng mạng xã hội tại quốc gia tỷ dân. Nhiều bài đăng liên quan thu hút hàng chục nghìn lượt thích và chia sẻ.
Nắm bắt điều này, Lâm đã thử sức kinh doanh. Chàng trai 32 tuổi tiết lộ, loại chuối anh bán theo buồng nguyên cuống, vẫn còn xanh. Khách mua hàng thường cắm buồng chuối trong bình nước như cắm hoa, để 1-2 tuần là chín. Ngắm chuối chín, khách vừa “chữa lành” vừa có thể thưởng thức quả sạch.
“Quá trình chờ chuối chín khiến giới công sở thấy bình yên hơn, giảm bớt những hối hả, căng thẳng ở nơi làm việc”, Lâm nói.
Ý tưởng bán chuối xanh đến với Lâm rất tình cờ. Trong phiên bán hoa quả trực tuyến phát trên kênh cá nhân, một số khách hàng nhất quyết đòi mua chuối xanh còn nguyên buồng.
Sau khi tìm hiểu và triển khai, anh bất ngờ vì lô hàng đầu tiên bán đắt như tôm tươi. Tới tháng 3/2024, Lâm hợp tác cùng Tao Factory của Alibaba. Đội ngũ tiếp thị của công ty gợi ý anh nên tập trung vào mảng chiến lược là sản phẩm “chữa lành”.
Nhờ sự hỗ trợ, Lâm không chỉ bán chuối xanh, còn cung cấp cho người mua bình đựng nước kích thước lớn để đặt ở văn phòng. Kèm theo đó là những tấm thiệp nhỏ với nội dung động viên “Đừng lo lắng”.
Doanh thu tăng vọt
Thời kỳ đầu, mỗi ngày Lâm nhận vài nghìn đơn đặt hàng. Đến khi trào lưu này gây sốt, doanh số bán hàng tăng lên 15.000 đơn, tương đương với 50 tấn chuối xanh bán ra mỗi ngày.
Hua Dawei, đối tác kinh doanh của Lâm, nhận định họ không chỉ bán chuối mà còn trao đi những giá trị tinh thần.
“Nhiều người tiêu dùng trẻ ngày nay coi trọng sự thú vị và tính thẩm mỹ”, Lâm nói.
Với giới công sở, nhiều người nói rằng, việc cắm chuối xanh trong văn phòng cũng là một quá trình thiền định, hỗ trợ họ về mặt tinh thần và tạo cảm giác bình yên.
Chia sẻ với tờ National Business Daily, Lâm cho biết, trào lưu “chuối xanh chữa lành” giúp nhiều nông dân ở các địa phương tại Trung Quốc gia tăng thu nhập. Trước đây họ bán chuối cho tiểu thương với giá chỉ bằng một nửa, đôi khi còn lỗ vốn.
Về phần mình, Lâm nói vui rằng anh mới là người cảm thấy cần chữa lành bởi không ngờ nhu cầu thị trường quá lớn. Những thời điểm bận rộn nhất, anh chỉ được nghỉ ngơi vài tiếng mỗi ngày.
Ngoài chuối, Lâm còn dự định tung ra thị trường sản phẩm “dứa chữa lành” với tên gọi “Hey! Pineapple”. Theo phiên âm trong tiếng Quan Thoại giống như cụm từ “Tôi thích bạn”.
Tin tức An sinh xã hội, thông tin đào tạo việc làm